Hiện tại Java là một trong những ngôn ngữ lập trình có nhu cầu tuyển dụng nhân sự rất lớn và mức lương chi trả cho nhân sự lập trình Java tại Việt Nam luôn ở mức cao. Để chiếm lĩnh được xu thế và tìm kiếm cho mình cơ hội việc làm tốt, mời các bạn cùng theo dõi và học cùng weblaptrinh.vn với loạt bài chia sẻ về kiến thức lập trình java.

1. Java là gì ?

Java là một ngôn ngữ lập lập trình được phát triển bởi Sun Microsystem vào năm 1995. Java là ngôn ngữ lập trình kế thừa trực tiếp từ ngôn ngữ lập trình C/C++ và là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng.

2. Ý nghĩa của tên Java

Java là tên một hòn đảo ở Indonesia. Ở đây nổi tiếng với loại Cà phê Peet và cũng là loại nước uống yêu thích của các kỹ sư Sun Microsystem.

Năm 1991, Java được đặt tên là “Oak” có nghĩa là Cây sồi, tuy nhiên tại thời điểm đó, Oak đã được sử dụng cho một nhãn hiệu khác nên các luật sư của Sun Microsystem đã cùng với nhà phát triển lựa chọn tên Java cho ngôn ngữ này. Từ đó, ngôn ngữ lập trình java chính thức ra đời.

3. Ứng dụng của Java

Với sức mạnh của Java nó được sử dụng cho các mục đích sau:

– Phát triển các ứng dụng cho các thiết bị điện tử thông minh, các ứng dụng quản lý, erp, … cho doanh nghiệp ở quy mô lớn.

– Phát triển các trang web có nội dung động

– Phát triển nhiều loại ứng dụng với các mục đích khác nhau như: Cơ sở dữ liệu, mạng, Internet, phần mềm viễn thông, phần mềm android,…

4. Đặc điểm của Java

“Write Once, Run Anywhere” là tiêu chí hàng đầu và cũng là đặc trưng nhất của Java. “Write Once, Run Anywhere” có nghĩa là “Viết một lần, chạy mọi nơi”. Đúng như mô tả Java cho phép chúng ta viết các đoạn code một lần và có thể thực thi được trên các hệ điều hành khác nhau.

Ví dụ, chúng ta có thể viết code trên hệ điều hành Windows và mang nó đi thực thi ở trên hệ điều hành Linux hoặc Mac OS.

Java có những đặc điểm cơ bản sau:

– Đơn giản và quen thuộc: Do Java được kế thừa trực tiếp từ ngôn ngữ C/C++ nên nó có những đặc điểm của ngôn ngữ này. Tuy nhiên, Sun MicroSystem đã loại bỏ đi các tính năng khó của C++ nên Java là ngôn ngữ đơn giản và dễ sử dụng.

– Hướng đối tượng

– Mạnh mẽ: Có cơ chế tự động thu gom rác – Garbage Collection.

– Kiến trúc trung lập, độc lập nền tảng và có tính khả chuyển.

– Hiệu suất cao.

– Sử dụng Virtual Machine

– Phân tán.

– Đa nhiệm: Với khả năng hỗ trợ xử lý các tiến trình đồng thời.

5. Các hướng phát triển của Java

Standalone App

Hay còn gọi là Destop Application hoặc Windows-based Application, được cài đặt và sử dụng giống như Office, Unikey, …. AWT và Swing của Java được sử dụng để tạo các Standalone Application.

Web Application

Một trong những hướng đi mạnh mẽ của java đó là web application. Một ứng dụng Java được chạy trên Server Side và tạo ra các Dynamic Page(trang web động), được gọi là Web App. Với Java, các công nghệ Servlet, JSP, Struts, JSF, … được sử dụng để tạo ra Web Application

Enterprise Application

Do Java mạnh, đơn giản, an toàn, đa nhiệm nên được sử dụng vào phát triển cho các ứng dụng ngân hàng, core viễn thông, … chạy với mức độ tải lớn, khả năng co dãn cao và đáp ứng các yêu cầu khắt khe về mặt hệ thống cũng như hiệu năng. Các ứng dụng loại này được gọi là Enterprise Application

Mobile Application

Nếu bạn đang sử dụng một thiết bị Android, xin chúc mừng, bạn đang sử dụng một hệ điều hành được viết từ Java. Ngoài ra, J2ME cũng sử dụng để lập trình các ứng dụng cho điện thoại.

Kết luận:

Java là một ngôn ngữ lập trình mạnh, phổ biến và có nhu cầu công việc vô cùng lớn. Hãy theo dõi các bài viết tiếp theo từ weblaptrinh.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here